Nuôi chim yến là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khoa học với sự kết hợp của nhiều yếu tố âm thanh, độ ẩm, ánh sáng, không khí, nhiệt độ. Âm thanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp dẫn dụ chim yến đến và làm tổ tại nhà yến của bạn. Tuy nhiên phụ thuộc vào tập tính của chim yến mà sẽ có thời gian mở loa phát âm thanh khác nhau. Vậy nên mở loa nhà yến vào thời gian nào là phù hợp nhất hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Loa nhà yến và những điều cần chú ý
Loa nhà yến và những điều cần chú ý

Việc sử dụng âm thanh vào những thời gian hợp lý có vai trò rất quan trọng trọng việc dẫn dụ yến đến sinh sống làm tổ tại nhà yến, giúp tăng số lượng đàn yến. Bên cạnh đó lại không làm ảnh hưởng đến tập tính sinh hoạt và tâm  lý của những chim yến đang sinh sống tại đây.

Tìm hiểu về âm thanh nhà yến

Âm thanh nhà yến được chia làm hai loại, bao gồm âm thanh bên ngoài và âm thanh trong nhà.

  • Âm thanh bên ngoài đóng vai trò thu hút chim yến đến quanh khu vực nhà yến, hoặc giúp chim yến xác định được đúng phương hướng cần bay đến. Loại loa được sử dụng để phát âm thanh ngoài nhà yến thường là loa phóng (1 hướng, 4 hướng, 5 hướng, … ), loa chùm, loa lục giác, … Các loại loa này thường có công suất lớn từ 25W trở lên, có khả năng thu hút chim từ khoảng cách 1 – 3,5km.

 

  • Âm thanh bên trong có chức năng dụ chim yến vào phòng và duy trì đàn, giữ chân yến khỏi bay đi. Các loại loa thường được sử dụng là loa dẫn – được lắp đặt ở gần lỗ chim ra vào, khu vực thông tầng nhằm giúp chim định vị được vị trí lỗ ra vào để vào ở trong nhà nuôi chim một cách nhanh chóng. Loại loa thứ hai là loa ru nhằm tạo môi trường bầy đàn giúp chim mới ở lại và tạo không gian an toàn kích thích chim làm tổ.

Chim yến thường phát ra nhiều loại âm thanh đa dạng tùy theo từng mục đích giao tiếp của chúng. Bạn cần nắm được mức chuẩn để điều chỉnh cường độ âm thanh thích hợp để thu hút chim yến nhanh hơn và giữ chúng ở lại trong nhà nuôi yến lâu hơn. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi yến cho rằng, chim yến thường phát ra những âm thanh gọi mẹ, gọi bầy đàn và gọi bạn tình.Trung bình một chim yến trưởng thành sẽ phát ra mười tiếng kêu khác nhau và có tần số dao động từ 1000Hz đến 16000Hz.

loa nhà yến sh 230
loa nhà yến sh 230

 

Do mục đích sử dụng khác nhau nên có rất nhiều loại âm thanh được sử dụng trong nhà yến. Tuy nhiên để thu hút, dẫn dụ và duy trì môi trường sống cho chim yến trong nhà yến thì các loại âm thanh này còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên và khí hậu của từng khu vực, từng vùng miền. Chính vì vậy mà việc lựa chọn âm thanh phù hợp cho nhà yến là rất khó. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp lựa chọn âm thanh nhà yến một cách tối ưu nhất ngay từ đầu. Điều này đòi hỏi các chủ nhà yến cần phải thử nhiều loại âm thanh khác nhau, lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau để tìm được âm thanh phù hợp nhất trong số những âm thanh được sử dụng.

Xem thêm : các loại máy tạo ẩm cho nhà yến tốt nhất hiện nay.

Thời gian phù hợp để mở loa nhà yến

Sau khi đã lựa chọn được âm thanh nhà yến phù hợp với chất lượng tốt nhất thì việc lựa chọn thời gian mở loa nhà yến phù hợp cũng hết sức quan trọng. Việc mở loa nhà yến phải đảm bảo được hai yếu tố đó làm dụ được lượng yến lớn đến sinh sống và và không ảnh hưởng tới tâm lý của số lượng yến cũ.

Theo nghiên cứu thì thời gian mở loa ngoài nhà yến giúp mang lại hiệu quả nhất đó là buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 19 giờ. Đây cũng là khoảng thời gian mở loa nhà yến được quy định trong các văn bản pháp luật.

Đây được coi là khoảng thời gian phù hợp nhất để mở loa ngoài nhà yến bởi lúc này chim yến đang đi kiếm ăn bên ngoài nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu. Tuy nhiên, tùy thuộc theo mùa, vùng, miền cũng như thời gian chim yến đi tìm mồi của từng nhà yến cụ thể để điều chỉnh thời gian mở loa khác nhau có thể lâu hơn hoặc ít hơn cho phù hợp. Âm thanh bên ngoài nên mở với công suất lớn từ 40 ÷ 50 dB.

Kỹ thuật đi loa trong nhà yến

Kỹ thuật đi loa trong nhà yến

Với âm thanh trong nhà yến sử dụng để duy trì môi trường sống giống với tự nhiên thì loa cần được vận hành 24/24. Điều này là vô cùng quan trọng bởi chúng tạo ra môi trường an toàn giúp ổn định tâm lý cho chim và giữ chim ở lại nhà yến. Âm thanh bên trong nhà yến mở với công suất nhỏ khoảng 15 ÷ 20 dB.

Trên đây là những chia sẻ của Điện nước Thiên Hà về thời gian mở loa nhà yến phù hợp với điều kiện và tập tính sinh sống của yến mà bạn có thể tham khảo để từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho mô hình này.

Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho mô hình nuôi chim yến, hãy liên hệ tới Công Ty ĐIỆN NƯỚC THIÊN HÀ

Hotline: 0932.754.757 (hỗ trợ tư vấn 24/7)

Email: Diennuocthienhavn@gmail.com

Địa chỉ: 314/24 Tô Ký Phường Tân Chánh Hiệp Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh