Nấm mốc trên gỗ nhà yến là nỗi lo của tất cả những nhà nuôi yến. Tại sao? vì khi nấm mốc xuất hiện nó sẽ đe dọa nơi ở của yến. Đặc biệt, nấm mốc phát triển, lây lan một cách nhanh chóng và muốn xử lý được nó, chúng ta phải tốn rất nhiều thời gian. Khi nấm mốc xuất hiện trên gỗ, sản lượng và chất lượng của tổ yến bị ảnh hưởng rất nhiều. Thậm chí, chim Yến có thể bỏ nhà Yến đó đi nếu như tình trạng nấm mốc nghiêm trọng. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý nấm mốc cho thanh gỗ nhà nuôi yến.

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị nấm mốc hoành hành?

Như chúng ta đã biết nấm phát triển rất mạnh tại những nơi có nhiệt độ thấp, ánh sáng ít và độ ẩm cao. Trong khi đó độ ẩm trong nhà nuôi yến thường giao động từ 75% – 85%, nhiệt độ giao động trong khoảng từ 23 độ C-27 độ C và ánh sáng rất ít. Chính đặc thù môi trường về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong nhà nuôi yến như vậy nên dễ để nấm mốc xuất hiện và phát triển ở gỗ nhà yến giá rẻ.

Huong dan cach xu ly nam moc cho go nha yen hieu qua 1

Các thanh gỗ bị nấm mốc sẽ khiến chất lượng tổ yến bị suy giảm

Ngoài ra nếu thanh gỗ nhà yến không đạt, gỗ non, sấy chưa khô, chưa được xử lý hóa chất, hoặc sử dụng những thanh gỗ không phù hợp với nhà yến thì cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nấm mốc.

Khi thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc, cần được xử lý như thế nào?

Hiện nay hầu hết các nhà nuôi yến đều sử dụng thuốc Tanali để xử lý nấm mốc trên thanh gỗ nhà yến. Tanali là thuốc được nhập khẩu từ Malaysia có khả năng diệt trừ nấm mốc rất hiệu quả.

Cách xử lý cụ thể như sau: Đầu tiên, phải làm sạch thanh gỗ nhà yến bằng cách chà sạch thanh gỗ bằng khăn lau. Trong trường hợp thanh gỗ bị mốc quá nặng, xuất hiện mốc xanh… thì phải dùng bào để bào các lớp mốc đi, sau đó dùng khăn lau thật sạch thanh gỗ.

Huong dan cach xu ly nam moc cho go nha yen hieu qua 2

Cần xử lý gỗ nhà yến bị nấm mốc kịp thời

Vào mỗi buổi sáng, trước 12h và lúc trời có nắng xịt từ tường lên thanh gỗ với tỷ lệ 1:100 ở dạng phun sương. Nhúng khăn lau vào dung dịch tanali rồi vắt khô. Lau sạch lên toàn bộ bề mặt gỗ. Giặt lại khăn bằng nước sạch rồi tiếp tục lặp lại bước 1.

Hiện nay, để tìm mua dung dịch Tanali nói riêng và các thiết bị, dụng cụ cho nhà yến nói chung, các bạn có thể tìm đến Điện nước Thiên Hà – đây là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị nhà yến, bán gỗ nhà yến tphcm.

Khách hàng nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm mà chúng tôi đang cung cấp, vui lòng liên hệ theo số hotline (08) 66 757 388 – 0932 754 757 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

>> Website: https://diennuocthienha.vn/