Ngày nay việc trồng rau trên sân thượng tại các hộ gia đình trong thành phố đang dần được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch và tận dụng được không gian trống trên sân thượng. Tuy nhiên việc thiết kế, sắp xếp sao cho hợp lý và tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch thì không phải hộ gia đình nào cũng nắm được. Một trong những công cụ hữu ích giúp vườn rau của bạn luôn xanh tốt  đó chính là hệ thống tưới rau trên sân thượng. Hôm nay hãy cùng Điện nước Thiên Hà tìm hiểu về những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới rau trên sân thượng nhé.

lắp đặt máy phun sương tưới rau trên sân thượng
lắp đặt máy phun sương tưới rau trên sân thượng

Việc lắp đặt hệ thống tưới rau trên sân thượng được đánh giá là một là một công cụ hữu ích bởi những lý do như tiết kiệm thời gian, công sức tưới rau. Tiết kiệm chi phí vận hành, lượng nước sử dụng để tưới rau được đánh giá giảm 50% so với cách tưới rau thủ công. Không chỉ có tác dụng tưới nước, cấp ẩm đầy đủ giúp cây phát triển rất nhanh chóng và cho thu hoạch sớm, hệ thống tưới rau này còn có tác dụng trong việc dập bụi, rửa trôi đất cát bám trên lá hay thân các loại rau, củ, thậm chí bạn còn có thể sử dụng kết hợp cùng với các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Các thiết bị cần có của hệ thống tưới rau trên sân thượng

 • Máy phun sương: Có thể sử dụng loại máy phun tưới thông thường, loại này thường cho ra nhiều nước, sử dụng các béc phun xòe tưới diện tích rộng và áp dụng cho những loại rau có thể tưới trực tiếp lên lá với lượng nước nhiều. Loại máy phun sương tăng áp mạnh – thường được sử dụng ở quán cafe, với lượng sương tạo ra rất nhỏ, mịn giúp tạo ẩm cực tốt. Loại máy này chủ yếu dành cho những loại rau cần nhiều ẩm nhưng không được tưới nhiều lên lá vì dễ gây ra tình trạng dập lá.
 • Dây dẫn nước: một gợi ý nhỏ đó là chủ vườn nên lựa chọn loại dây màu đen, vì qua thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời những loại dây màu trắng dễ bị bám rêu, gây tắc ống dẫn nước.
 • Béc phun: Tùy thuộc vào từng loại rau trồng mà lựa chọn những loại béc khác nhau.
 • Van khóa mở, timer: dùng để ngắt / mở nước bằng phương pháp thủ công hoặc tự động.
 • Bộ lọc nước: Có tác dụng lọc phèn và cặn bã từ nguồn nước trước khi tưới cho rau.

Trọn bộ máy phun sương FUJITEX 

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới rau trên sân thượng

 • Căn cứ vào diện tích vườn rau, loại rau và cây trồng mà xác định công suất máy bơm và số lượng béc tương ứng.
 • Tùy thuộc vào loại rau và cây trồng mà lắp đặt độ cao của béc nước khác nhau, ví dụ có loại cần tưới lên lá thì lắp cao, loại tưới gốc thì lắp xuống thấp.
 • Trước khi lắp đặt hệ thống tưới rau trên sân thượng cần khảo sát khoảng cách đường nước dẫn từ nguồn nước đến vườn rau trên sân thượng, vì điều này quyết định việc bố trí đường dây dẫn nước và sơ đồ thiết bị. Nếu sử dụng nguồn nước từ téc nước sinh hoạt gia đình thì cần thiết kế thêm van áp để ngăn chặn nước từ hệ thống tưới tràn vào đường nước sinh hoạt. Trong trường hợp nguồn nước ở phía dưới thì cần lắp thêm máy bơm tăng áp. Nếu sử dụng nguồn nước từ bể nước mưa, gia chủ cần thiết kế máng thoát nước trên mái dẫn vào bể để tối ưu lượng nước mưa có thể dùng ít nhất 1 tuần. Các bạn có thể tham khảo các thông số sau: chu vi máng thoát từ 16cm có thể thoát nước cho 10m2 diện tích mái; 25cm thoát nước được cho khoảng 50m2. Ngoài ra cũng phải cần bơm tăng áp để dòng nước vào hệ thống tưới đều đặn.
Hệ thống phun sương tưới rau tự động
Hệ thống phun sương tưới rau tự động
 • Trong quá trình sử dụng chủ nhà cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống tưới rau trên sân thượng để kéo dài tuổi thọ các thiết bị, giúp hệ thống vận hành được trơn tru và phát huy tối đa hiệu quả.
 • Làm sạch bộ lọc nước thường xuyên.
 • Kiểm tra độ ẩm của đất định kỳ theo mùa để chắc chắn rằng bạn lập trình thời gian cho bộ điều khiển phù hợp để tránh trường hợp tưới úng ngập đất hoặc quá khô hạn.
 • Kiểm tra định kỳ xem đường ống có bị rò rỉ nước hay tắc nghẽn và khắc phục tình trạng kịp thời, nhất là với hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Với hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn nên mua dư thêm đầu tưới và phụ kiện nối ống để xử lý nhanh khi xảy ra các sự cố để không làm ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc cây.

Trên đây là thông tin khái quát và những lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống phun sương tưới rau trên sân thượng nhằm giúp cho bạn có thêm những phương pháp hiệu quả trong quá trình làm vườn. Để có một vườn rau sạch tự trồng tại nhà sinh trưởng tốt, thu hoạch được nhiều mà tiết kiệm chi phí, ngoài lắp đặt hệ thống tưới rau trên sân thượng, bạn cần quan tâm từ những bước đầu tiên để có vườn rau xanh sạch như: chọn hạt giống hoặc cây con gieo trồng, chọn đất trồng và phân bón cho rau, tiến hành gieo hạt và chăm sóc sau khi trồng, … Chúc bạn thành công để mang rau sạch tới từng bữa ăn trong gia đình mình nhé!

>>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp hệ thống phun sương uy tín tại Hồ Chí Minh.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tham khảo, mua thiết bị hệ thống tưới phun vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Điện nước Thiên Hà

Điện Thoại : 0932 754 757

Email : diennuocthienhavn@gmail.com

Địa chỉ :314/24 Tô Ký ,Phường Tân Chánh Hiệp Quận 12 .TP .Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/diennuocthienha